Uncategorized
Leave a comment

exteen.com review: implementation

เห็น มาร์ค กับ ลิ่ว เขียนถึง ทิศทางที่ exteen.com น่าจะพัฒนา ก็เลยลองมองๆ ดูจากมุมคนที่ไม่ได้ใช้ ว่ามีอะไรทำให้ดีขึ้นได้มั่ง ที่คิดจะเขียนเพราะคิดว่าเป็น blog คนไทยทำที่ดูเข้าท่าที่สุดแล้ว ที่ลิ่วกับมาร์คเขียนขึ้นมา ส่วนนึงเพราะ pantip เพิ่งเปิดบริการ BlogGang ด้วย เลยเป็นแรงผลักอีกอันนึง

eval นี่คงจะแยกเขียนซัก 3 ตอน ตอนแรกนี่จากสายตา web designer โดยยังไม่สนใจการใช้งานมากนัก (เพราะไม่เคยใช้ด้วย เดี๋ยวต้องลองก่อน)

html code

หน้าแรก ใช้ table วาง layout แต่ก็เฉพาะหน้านั้น ส่วน blog ใช้ HTML4.0 เป็นหลัก ใช้ CSS จัดสี จัดการเรียงข้อมูลบนจอ ถือว่าดี / encoding เลือก tis-620 อันนี้ก็แล้วแต่ศรัทธา สิ่งที่คิดว่าทำให้ดีขึ้นได้คือ

  • CSS ตอนนี้ใช้ฝังอยู่ใน html ก็เลยต้องอ่านข้อมูลซ้ำๆ นี่ทุกหน้า สำหรับหน้าทั่วๆ ไปที่ไม่ยาวมาก ส่วน CSS นี่ขนาดประมาณ 25-30% ของ file size ถ้าเปลี่ยนเป็น link ไป external CSS ก็เซฟ bandwidth ไปได้ในสัดส่วนนั้น เพราะ browser จะ cache CSS file ไว้ อ่านครั้งเดียวพอ
  • CSS ซ้ำซ้อนยังเยอะ อย่างเลือก font family นี่ ตั้งครั้งเดียวสำหรับ body มันก็เอามาใช้กับทุกๆ ส่วนแล้ว
  • layout ตอนนี้ใช้ CSS Selector ไม่ค่อยถูกเท่าไหร่ ตรงที่น่าจะใช้ class ก็เป็น id ซะเยอะ อย่างเช่นตรง comment กับ list ใน sidebar: ตัวอย่าง (ย่อให้ดูง่ายลง)
Recommend

ทำให้เป็น

Recommend

ก็น่าจะพอ ตัว list item (li) ไม่ต้องมี id หรือ class เพราะเราแต่งมันได้ด้วยการใช้ selector ul#recommend li ขนาดไฟล์เล็กลงไม่เยอะ แต่เวลาแก้น่าจะง่ายกว่า

นี่คือหลักๆ แต่โดยรวม html ดีกว่า bloggang (หรือ MSN Space) เยอะอยู่แล้ว สองรายนั้นเห็นแล้วจะเป็นลม table ซ้อนกันราว 30 ตลบ

RSS

มี RSS ก็ถือว่านำ bloggang ไปโขแล้ว โดยรวมทำได้ดี ดูใน browser หรือ feed reader ก็ไม่มีปัญหา note เว็บเป็น tis-620 แต่ RSS เป็น utf-8

มีติดขัดนิดนึงเวลาอ่านด้วย feed reader (ผมใช้ bloglines อ่าน) link ที่ชี้ไปแต่ละ post มี URI ผิดอยู่ ทำให้ไปไม่ถึงหน้าที่จะอ่านแต่เจอ error message แทน

Frames

เห็นว่าสำหรับ user แต่ละคนนี่ เวลาไปที่ http://exteen.com/username แล้วจะได้หน้าที่มี frame หลักอันเดียว แล้วตัว frame ก็ชี้ไปที่ http://exteen.com/blog.asp?user

ไม่แน่ใจว่าทำเพราะอะไร เดาว่าเพื่อจะซ่อน URL ที่ดูไม่สวยมั๊ง ตรงนี้จะทำอะไรได้รึเปล่าเพื่อจะไม่ต้องใช้ frame? ใช้ ASP ทำแสดงว่า server คงเป็น IIS งั้นก็ใช้ Apache mod_rewrite ไม่ได้ ของ IIS มีที่ฟรีๆ ให้ใช้เหมือนกันที่ http://www.isapirewrite.com แต่ไม่สันทัด ไม่รู้ว่าจะช่วยให้ไม่ต้องใช้ frame แต่ rewrite URL ตรงๆ เลยได้รึเปล่า

รูปใน blog

อ่านอยู่บ้างว่าตอนนี้ยังไม่มีพื้นที่ให้ post รูป เพราะอาจทำให้มีปัญหาเนื้อที่ไม่พอ ทางแก้อันนึงคือใช้ Flickr มาเสริม รายละเอียดของ flickr ส่วนที่เกี่ยวข้องคือ

  • ลิมิตเดือนละ 10 MB
  • แต่ละรูปมี fixed URL และให้ hotlink ได้ (ออกจะส่งเสริมให้ทำด้วยซ้ำ)
  • รูปบน flickr.com จะโชว์เฉพาะ 100 รูปล่าสุด (สำหรับลูกค้าแบบฟรี) แต่รูปเก่าๆ ก็ไม่ลบทิ้ง หมายความว่าถ้าเอาแปะบน blog รูปก็จะยังมองเห็น เพียงแต่ไม่ list ให้ดูใน flickr gallery
  • flickr มี API เปิด หลายๆ โปรแกรม (หรือ blog plugin) สามารถ upload รูปเข้า flickr ได้ตรงๆ ขอแค่ username กับ password ถ้าทำให้ upload รูปจากในหน้า exteen เข้า flickr ได้เลย ก็น่าจะเป็น solution ที่ดี แต่คงต้องบอกให้คนใช้ไปลงทะเบียนเอง ถึงจะใส่รูปได้ เพราะ flickr ไม่น่าจะอนุญาตให้ทำระบบลงทะเบียนอัตโนมัติ สำหรับทุกคนที่มี account exteen

ตอนต่อไปคงเขียน usability

Filed under: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *