Uncategorized
Leave a comment

exteen.com review: blog features

ด้านนี้ exteen ถือว่าค่อนข้างสมบูรณ์ทีเดียว จะลองไล่เป็นด้านๆ ดู แล้วเขียนทั้งส่วนดีกับส่วนที่ปรับปรุ่งได้ (ตอนที่แล้วเขียนแต่ส่วนน่าปรับปรุง เลยดูเหมือนเราเห็นว่าไม่ดี จริงๆ รู้สึกว่าเจ๋งแล้ว)

มุมมองของตอนนี้คือ จากคนใช้ blog ข้างนอกอยู่แล้ว ก็จะมีสิ่งที่คาดหวังอยู่บ้าง และมองจากเทคโนโลยีอื่นที่มีอยู่ตอนนี้ ว่าจะเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ตรงไหนได้ นอกจากส่วนที่ exteen เขียนขึ้นมาเอง

การเขียน blog

click เข้าระบบจัดการบลอก ก็มาถึงหน้าสำหรับเขียนเลย สะดวกดี เขียนแล้วเก็บไว้เป็น draft ก่อนก็ได้ editor ใช้ htmlArea ที่แต่งหน้าตาเอง ก็ทำ formatting ได้ทุกอย่างที่น่าจะทำได้ ใส่รูปได้โดยการให้ URI รูปที่เก็บไว้ที่อื่น

 • htmlArea คิดว่าใช้เวอร์ชั่น 2.03 อยู่ html ที่ได้มันรกๆ
 • htmlArea เป็นยี่ห้อที่คนใช้เยอะสุด แต่ก็ว่ากันว่าค่อนข้างห่วย ตัวเลือกอื่นสำหรับ rich editor คือ XStandard กับ WysiwgyPro ให้ xhtml สะอาดๆ ทั้งคู่ แล้วก็ทำงานเร็วว่า htmlArea
 • ใครจะว่าไงไม่รู้ล่ะ แต่ผมชอบ smileys ถ้ามี smileys ให้ใช้เวลาเขียนบลอกก็คงดี จะแบบ click เอาหรือ convert อัตโนมัติจาก : ) : ( : | ก็ได้
 • มี post “ติดดาว” ได้ มีประโยชน์ดี

commenting

 • เลือกเปิด / ปิด comment ได้ทั้งตอนเขียนและหลังจากเขียนแล้ว ดีมากๆ
 • comment ไม่รับ html เลย ก็ดีตรงที่ปลอดภัย และไม่น่าจะทำให้น่าใช้น้อยลง
 • ไม่มี trackback ซึ่งก็ไม่มีปัญหา เพราะคนใช้จริงๆ คงน้อย แถมมันเข้าใจยาก
 • ถ้าให้คนไม่ได้เป็นสมาชิกใส่ e-mail หรือ link ได้ก็คงดี

categoy

เลือกได้ว่าบลอกของเราอยู่ในหัวข้อไหน ทำให้คนอ่านหาง่ายขึ้น แต่สำหรับภายในบลอกยังเลือกใส่หัวข้อของแต่ละ post ไม่ได้ ตรงนี้ถ้ามีก็คงดี เพราะใช้ไปนานๆ เวลาจะหาอ่านเรื่องเก่าๆ มันสะดวกกว่า

privacy

เห็นว่ามีตั้ง password สำหรับอ่านบลอกได้ อันนี้ก็เป็นไอเดียที่ดี ถ้ามี category เมื่อไหร่ น่าจะทำให้เลือก privacy level สำหรับ category ได้ ตัวอย่างเห็นชัดๆ คือคนเขียนเรื่องทั่วๆ ไปส่วนใหญ่ แต่นานๆ ทีเขียนอะไรที่อยากให้เฉพาะเพื่อนหรือครอบครัวอ่าน แต่มีแฟนบลอกเยอะแล้ว จะทำให้ทั้ง blog เป็น private ก็คงไม่ได้ แต่จะเขียนเรื่องส่วนตัวก็ไม่ได้แล้ว ถ้ามี private category ก็แก้ได้ หรือไม่ต้องมี category ก็มี option ให้ติ๊กตอนเขียน blog ก็ได้ ว่า post นี้ private รึเปล่า

Themes

มีให้เลือกพอสมควร (เป็น fixed width หมด) เท่าที่ดูก็รู้สึกว่าคนใช้เอาไปแต่งหน้าตากันเองได้ไม่มีปัญหา แต่รู้สึกว่า theme สีวัยรุ่นไปหน่อย แต่งยาก ถ้ามีอันที่เรียบๆ สีโทนเทาหมด แค่เปลี่ยนรูป header กับสีลิ้งค์ก็จะเปลี่ยนอารมณ์ได้ค่อนข้างง่าย ตอนนี้จะเปลี่ยนทีเหมือนต้องยกเครื่องหมดเลย

Theme system

มี template หลักอันเดียว ที่คนใช้เปลี่ยนไม่ได้ แต่ยอมให้เปลี่ยน CSS เอง ซึ่งก็ทำให้แก้ไขหน้าตาได้เยอะแล้ว ถ้ายอมให้เปลี่ยน template ก็จะยืดหยุ่นขึ้น แต่คงมีปัญหาตามมาอีกเยอะ อาจจะไม่คุ้มกับการ support

แต่ CSS ที่ยอมให้เปลี่ยนได้นี่ น่าจะเอาไปเก็บไว้เป็น theme.css แยกต่างหาก แล้วลิ้งค์ไปหาจากใน html template น่าจะทำไม่ยากแล้วก็ช่วยประหยัด bandwidth กับโหลดเร็วขึ้น (อาจะมีปัญหาต้อง refresh หลังแก้ CSS บ้าง) ไว้มีเวลาจะทำ theme เพิ่มให้ หรือที่อยากจริงๆ คือ ถ้ายกเครื่องระบบ theme เมื่อไหร่ อยากช่วยทำ xhtml template ด้วย (ยังกะเค้าจะให้ทำแน่ะ 😛 )

favorites & links

favorite คือคนใ้ช้ exteen ด้วยกัน link คืออย่างอื่นที่ไม่ใช่ favorite ก็คือ blogroll ในภาษาข้างนอกน่ะเอง แต่เป็น blogroll ที่จำกัดเฉพาะสมาชิกด้วยกัน

ยังอ่านไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ว่าคนใน favorite นี่ จะเรียงลำดับให้เวลามีคน update blog รึยังไง คำอธิบายมันยังงงๆ หน้าแรกนี่หน้าแรกของบลอกเราหรือหน้าไหนหว่า

การแอด user เข้า favourite ทำให้เราสามารถติดตามการอัพเดท blog ของคนนั้นได้ โดยจะขึ้น update ที่หน้าแรก

ส่วน link นี่ ถ้าเป็นบลอกเหมือนกัน แต่ไม่ใช้ exteen ก็มีวิธีจะเรียงลำดับได้ถ้า link นั้น update โดยถาม weblog update service อย่าง blo.gs กับ weblogs.com ซึ่งจะบอกได้ว่าบลอกไหน update แล้วบ้าง ทำงานโดยแต่ละบออกจะ ping service พวกนี้ด้วย XMLRPC interface

ถ้าทำได้ ก็จะได้ไม่ต้องแยก favorite กับ link

blog directory pinging

พูดถึงเรื่อง ping blo.gs กับ weblogs.com แล้ว ก็คิดว่าเป็นอย่างนึงที่ exteen น่าจะทำทุกๆ ครั้งที่มีคน update blog ซึ่งอันนี้เป็นวิธีดั้งเดิมก่อนที่ RSS Reader จะบูม การ ping เปรียบได้เป็นวิธีแบบ push ที่เจ้าของบลอกประกาศว่าอัพเดทแล้วนะ ส่วน RSS Aggregator เป็นแบบ pull คือเข้าไปเช็คทุกๆ ชั่วโมง (หรือบ่อยกว่านั้น) จริงๆ มันก็มีแบบผสมด้วย คือ Aggregator อาจจะเข้าไปเช็คเฉพาะเวลาที่เจ้าของบลอก ping directory ทำให้ไม่เปลือง bandwidth ของทั้งสองฝ่าย

การ ping directory พวกนี้ เพราะจะทำให้บลอกของสมาชิกไปอยู่ใน directory ซึ่งมีประโยชน์หลายอย่าง

 • ลิ้งค์ของบลอก exteen จะได้ไม่อยู่โหล่สุดใน blogroll (บนเว็บอื่น ซึ่งเค้าไม่มีวิธีจะรู้ว่า exteen อัพเดตเมื่อไหร่ นอกจากเช็ค RSS)
 • ทำให้ Google กับ search engine ยี่ห้ออื่นเข้ามา index บ่อยขึ้น เพราะ Google ก็ใช้ directory พวกนี้ด้วย รวมๆ คือทำให้ traffic มากขึ้นอีกเยอะ
 • อ่านเพิ่มเติม

แต่จะเลือก ping อันไหนดี ping หลายอันก็คงวุ่นวายและช้า ก็นี่เลย ใช้ Ping-o-Matic! ยี่ห้อเดียว ping กระจายไปอีก 10 กว่าแห่ง pingomatic ใช้ interface เดียวกับ weblogs.com / address สำหรับ ping คือ http://rpc.pingomatic.com

URI

เขียนไปตอนก่อนแล้วว่าถ้าใช้ URI rewrite ได้คงทำให้ดูดีขึ้น อันนี้นอกจาก URI สำหรับหน้าแรกของแต่ละบลอกแล้ว permanent link ที่ชี้ไปสำหรับแต่ละ post ก็คงทำให้ดูน่ารักขึ้นได้ด้วย อย่าง exteen.com/chris/2004/12/29/1 สำหรับ post แรกของวันนี้ (หรือจะเปลี่ยนเป็นชี้ไป blogid กับ entryid ก็ได้) นี่ก็ยังใช้ URI rewrite ทำได้โดยไม่ต้องเปลี่ยน backend อะไรเลย

จบ

ว่าจะเขียน usability ก็มาเข้าเรื่องนี้ก่อน เพราะถนัดมากกว่า เดี๋ยวมีอีกตอนนึงคงจบละ คนอื่นคงบ่นแล้วที่เขียนภาษาไทยมาหลายวัน

Filed under: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *