Uncategorized
comments 6

Switching to Ma.gnolia

สำหรับบริการ online bookmark ผมเป็นสมาชิกเหนียวแน่นของ “del.icio.us”:http://del.icio.us อยู่หนึ่งปี จากที่ตอนแรกไม่ยอมใช้ เพราะหน้าตาไม่โดนใจ แต่ลองครั้งแรกหลังปีใหม่ 2005 ไม่กี่วันก็ติด เป็นเจ้าแรกที่ทำให้เห็นทางสว่าง ว่า social networking เอามาทำอะไรเข้าท่าๆ ได้นอกจาก friendster

แต่ผ่านมาจนถึงก่อนปีใหม่ 2006 del.icio.us ก็ล้าหลังคู่แข่งรายใหม่ๆ ไปเยอะ เพราะคนพัฒนามีอยู่คนเดียว หลังจากมองหาของใหม่ที่ถูกใจอยู่นาน ( “furl”:http://furl.net / “spurl”:http://www.spurl.net / “reddit”:http://reddit.com / “clipmark”:http://clipmarks.com / “de.lirio.us”:http://de.lirio.us ) ก็ตกลงเปลี่ยนไปใช้ “My Web 2.0”:http://myweb2.search.yahoo.com/ ของ Yahoo! (ที่เพิ่งซื้อ del.icio.us ไป…พร้อมยอดผู้ใช้ 3 แสนคน … ราคากะกันในวงการประมาณ … 20ล้านเหรียญ … และจำได้ใช่มั๊ย … มันมีคนพัฒนาคนเดียว)

MW2 มีข้อดีหลายอย่างเทียบกับ del.icio.us ตอนนั้น อันที่เป็นตัวตัดสินใจเลยคือตั้ง privacy setting ของแต่ละ link ได้ และ bookmarklet สำหรับเพิ่ม link ทำไว้ดี มี suggested tag กับ tag auto-completion

ข้อเเสียใหญ่ซึ่งพลาดไปเจอทีหลังคือ มันไม่มีวิธีให้ export link ทั้งหมดถ้าเกิดอยากจะย้ายไปใช้อย่างอื่น มีคนเคยถามเยอะ แต่คนพัฒนาก็แกล้งโง่ใน forum ทำเป็นไม่เข้าใจว่ามีประโยชน์อะไร เสียอารมณ์มาก เคยพยายามจะย้ายไปใช้ furl หลายทีแล้ว แต่ก็ติดตรงเอา link ตามไปด้วยไม่ได้ทุกครั้ง Yahoo! ไม่มี API เปิดสำหรับบริการนี้ ก็เลยไม่มีวิธีดิ้น สุดท้ายถ้ายิ่งรอนานก็ยิ่งติดหล่มลึกเข้าไปอีก ตัดสินใจย้ายซะวันนี้ล่ะ

ก่อนย้ายสำรวจตลาดอีกที เจอสองเจ้าใหม่ที่น่าสนใจคือ “diigo”:http://www.diigo.com/ กับ “ma.gnolia”:http://ma.gnolia.com มีความสามารถครบที่ต้องการ มีจุดต่างที่เป็นจุดขายคนละด้าน แต่ ma.gnolia ชนะไปค่อนข้างขาด เพราะ UI ได้ใจสุดๆ สวย ใช้ง่าย และใช้ white space ได้เจ๋งมาก

Ma.gnolia has nice UI

เลยเริ่มย้ายด้วยการ import link เดิม 400 กว่าอันจาก del.icio.us และย้าย 200 กว่าอันที่เหลือจาก My Web 2.0 ด้วยมือ (Firefox extension: “Auto Copy”:http://autocopy.mozdev.org/ ช่วยประหยัด Ctrl-C ไปได้หลายร้อยครั้งวันนี้)

เสร็จเรียบร้อยอยู่ที่ “http://ma.gnolia.com/people/chrisada/bookmarks”:http://ma.gnolia.com/people/chrisada/bookmarks

*Update* หลังจากชื่นชม design อยู่หลายชั่วโมง ลองหาดูว่าใครทำ “ซึ้งเลยครับ”:http://airbagindustries.com/archives/008888.php

* ออกแบบโดย “happy cog”:http://happycog.com บริษัทของ “Jeffrey Zeldman”:http://www.zeldman.com/
* โลโก้โดย “Jason Santa Maria”:http://www.jasonsantamaria.com/
* “ไอค่อน”:http://chameleon.simplebits.com/ จาก “SimpleBits”:http://simplebits.com/
* หน้าตาและสีโดย Greg Storey (ถ้าไม่รู้จัก ก็คนเขียน “Airbag”:http://airbagindustries.com นั่นแล)
* และ xhtml โค้ดโดย “Eric Meyer”:http://www.meyerweb.com/

ถ้าเป็นบอลก็ระดับ “Galácticos”:http://en.wikipedia.org/wiki/Galactico

6 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *